หาข้อมูล ที่เที่ยว ที่พัก ที่กิน ที่เดียวที่ www.pateawthai.com
URL: http://www.pateawthai.com/travel/view_detail.asp?code=334

ไร่องุ่นสุพรรษา (Silverlake) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
วันที่: 21/10/2553 14:02:38 ผู้อ่าน: 7749


 

ไร่องุ่นสุพรรษา (Silverlake)
บรรยากาศซิลเวอร์เลค..บรรยากาศไร่องุ่นสุพรรษา

 
 
 
 

              ไร่องุ่นที่ว่านี้ชื่อว่า  ไร่องุ่น  Silverlake ค่ะ ตั้งอยู่ที่ตำบลนาจอมเทียน  อำเภอสัตหีบ  จังหวัดชลบุรีนี่เอง จากกรุงเทพฯ ไปก็ใช้เวลาไม่นานจะไปทางเส้นถนนสุขุมวิทก็ได้  อยู่เลยพัทยาไปประมาณ 20 กม. ไปทางบางเสร่ เลยโรงแรมแอมบาสเดอร์ และโรงแรมโอเชี่ยนมารีน่าไปนิดเดียวประมาณ กม.ที่ 161 อยู่ด้านซ้ายมืออยู่ซอยเดียวกับ วัดเขาชีจรรย์  เลยซอยวัดญานสังวรารามไป  เข้าซอยไปจะเป็นถนนหนองจับเต่าเข้าไปประมาณ 6 กม. พอถึงวัดเขาชีจรรย์ ก็ถึงไร่อง่นซิลเวอร์เลค เพราะเป็นพื้นที่ติดต่อกัน  หรือจะไปทางมอเตอร์เวย์ก็ได้โดยพอสุดทางมอเตอร์เวย์แล้วก็เลี้ยวไปทางที่จะ ไประยอง-แกลง พอใกล้ถึงทางแยกที่ไปฉะเชิงเทราก็จะมีทางกลับรถ  เพื่อไปสัตหีบพอถึงทางแยกก็เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 331 อยู่ขวามือเลยซอยวัดญานสังวรารามไป พอถึง กม.128  ก็เลี้ยวขวาเข้าซอยไปสักประมาณ 3 กม. ก็ถึงแล้วค่ะ จะมีป้ายบอกทางเข้าไร่ค่ะ
ร่องุ่นซิลเวอร์มีเนื้อที่ประมาณ 1,200 ไร่  ปรับปรุงไปแล้ว 400 ไร่ เป็นพื้นที่ปลูกองุ่นไปประมาณ 280 ไร่  ไร่นี้เป็นของคุณสุพรรษา เนื่องภิรมย์   ที่ไร่จะมีแปลงปลูกองุ่นสำหรับทานสด  องุ่นสำหรับทำไวน์ซึ่งโรงบ่มไวน์ถาวรกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง  และผลิตภัณท์แปรรูปจากองุ่น  อย่างเช่น  น้ำองุ่น  แยมองุ่น  ลูกเกด  คุกกี้ไส้องุ่น  แยลลี่องุ่น 

  
 

               สุพรรษา เล่าแรงบันดาลใจเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว มีโอกาสเข้าชมไร่องุ่นต่างๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า หลายแห่งมีสภาพแวดล้อมค่อนข้างแห้งแล้ง เป็นป่าเขาโล้น แต่ก็สามารถทำไร่องุ่นได้คงเกิดความสนใจ อยากนำที่ดินใน ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเธอและสามีซื้อเก็บไว้ มาพัฒนาเป็นไร่องุ่นดูบ้าง จากนั้นได้เชิญเจ้าของไร่องุ่นชาวอเมริกันท่านหนึ่ง มาช่วยพิจารณาดูสภาพแวดล้อมที่ดินดังกล่าวว่า สามารถพัฒนาเป็นไร่องุ่นได้หรือไม่ ซึ่งได้รับการยืนยันว่าเหมาะจะทำไร่องุ่นอย่างยิ่ง     อดีตนางเองชื่อดัง อธิบายว่า เริ่มต้นทดลองปลูกองุ่นในพื้นที่ประมาณ 50 ไร่ โดยนำเข้าพันธุ์องุ่นจากประเทศสหรัฐ 4 สายพันธุ์ ใช้เงินลงทุนเบื้องต้นประมาณ 70,000 บาทต่อไร่     ผลปรากฏว่า หลังทดลองปลูกมา 1 ปี ได้องุ่นคุณภาพดีจำนวนมาก ทว่า ปัญหา
ในเวลานั้น ยังไม่มีตลาดรองรับ รวมถึง ขาดความรู้ในการตั้งราคาขายเหมาะสม จึงต้อง
ใช้การประเมินราคาตามความรู้สึก แล้ววางขายที่หน้าไร่เท่านั้น

 
 

 

  กิจกรรมในไร่องุ่นสุพรรษา 
      ในไร่มีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างมาก เช่นนั่งรถรางชมไร,นั่งรถม้า,ขี่รถ ATV เที่ยวไร่องุ่น
อัตราค่าเข้าชม : เข้าชมฟรีเฉพาะด้านนอก ส่วนด้านในอนุญาตเฉพาะผู้ที่มีบัตรเท่านั้น โดยมีบริการรถชมสวนให้เลือก ดังนี้
-  นั่งรถชมสวน : ผู้ใหญ่ 70 บาท, เด็ก 30 บาท
-  นั่งรถม้าชมสวน : ผู้ใหญ่ 100 บาท, เด็ก 50 บาท
-  รถ ATV : 20 นาที 250 บาท (นั่ง 1 คน), 20 นาที 300 บาท (นั่ง 2 คน)
-  จักรยาน : 20 นาที 50 บาท (ขับขี่ได้ 1 คน)
-  จักรยานน้ำ : 20 นาที 80 บาท (ผ่านประตูได้ 2 คน)

 
 

  การเดินทาง
เส้นถนนสุขุมวิทก็ได้  อยู่เลยพัทยาไปประมาณ 20 กม. ไปทางบางเสร่ เลยโรงแรมแอมบาสเดอร์ และโรงแรมโอเชี่ยนมารีน่าไปนิดเดียวประมาณ กม.ที่ 161 อยู่ด้านซ้ายมืออยู่ซอยเดียวกับ วัดเขาชีจรรย์  เลยซอยวัดญานสังวรารามไป  เข้าซอยไปจะเป็นถนนหนองจับเต่าเข้าไปประมาณ 6 กม. พอถึงวัดเขาชีจรรย์ ก็ถึงไร่อง่นซิลเวอร์เลค เพราะเป็นพื้นที่ติดต่อกัน  หรือจะไปทางมอเตอร์เวย์ก็ได้โดยพอสุดทางมอเตอร์เวย์แล้วก็เลี้ยวไปทางที่จะ ไประยอง-แกลง พอใกล้ถึงทางแยกที่ไปฉะเชิงเทราก็จะมีทางกลับรถ  เพื่อไปสัตหีบพอถึงทางแยกก็เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 331 อยู่ขวามือเลยซอยวัดญานสังวรารามไป พอถึง กม.128  ก็เลี้ยวขวาเข้าซอยไปสักประมาณ 3 กม. ก็ถึงแล้วค่ะ จะมีป้ายบอกทางเข้าไร่

 

แผนที่

 

ติดต่อสอบถาม
คุณสุพรรษา เนื่องภิรมย์
Tel: พัทยา 038-938250, กรุงเทพฯ 02-2616565
Fax (กรุงเทพฯ) : 02-2616279
website:
http://www.silverlakethai.com/
E-mail : thanapas@silverlakethai.com

ขอขอบ