ท่องเที่ยวไทย,เว็บบอร์ดท่องเที่ยว,แหล่งท่องเที่ยว, จองโรงแรม ที่พัก , สถานที่ท่องเที่ยว, ที่พักเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์, พาเที่ยวไทย, โรงแรม, รีสอร์ท, ร้านอาหาร, Travel in thailand
หน้าแรก เว็บบอร์ดท่องเที่ยว จองโรงแรม ที่เที่ยวแนะนำ พาเที่ยวแนะนำที่พัก พาเที่ยวแนะนำที่กิน เที่ยวเขาค้อ สมัครสมาชิก หางานท่องเที่ยว
ติดต่อลงโฆษณาเว็บท่องเที่ยว,ข้อมูลเว็บ โทร: 0-2705-2906 Email: info@pateawthai.com   วัน/เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 09.00-17.00 น.
หน้าแรก > ที่พัก,โรงแรม,รีสอร์ท >ถ้ำภูผาเพชร อำเภอเมืองมะนัง จังหวัดสตูล
ถ้ำภูผาเพชร อำเภอเมืองมะนัง จังหวัดสตูล  
วันที่: 13 ก.ย. 2010 10:16 ผู้ชม: 2,947 ครั้ง สถานะ: ทั่วไป
ไปเที่ยวน้ำตกทะเลมาก็เยอะแล้ววันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศเข้าถ้ำกันหน่อยดีกว่าวันนี้ขอนำเสนอถ้ำที่มีความสวยงามและบรรยากาศภายในถ้ำที่น่าเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกเป็นอย่างยิ่ง

ถ้ำภูผาเพชร

 

ข้อมูลทั่วไป
        ถ้ำภูผาเพชร ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 9 บ้านควนดินดำ ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม อีกแห่ง หนึ่งของจังหวัดสตูล ความสวยงามของถ้ำภูผาเพชร ภายในพื้นที่กว้างขวามโอ่งโถงมโหฬารตระการตา เพดานถ้ำสูง โปร่ง เนื้อที่โดยประมาณ 50 ไร่ภาย ในถ้ำธรรมชาติได้รังสรรค์ความสวยงามไว้เป็นรูปแบบต่างๆ เป็นที่แปลกตา และ อัศจรรย์ยิ่งนัก ลีลาของประติมากรรมธรรมชาติอันเกิดจาก หยดน้ำ ทำให้ถ้ำเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย แบ่งเป็นห้องต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 20 ห้อง เข้าชมถ้ำ ได้แก่ช่วงเวลา 9 โมงเช้าจนถึง 3 โมงเย็น จะปิดทำการเวลา 16.00 น.ถ้ำภูผาเพชร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ถือได้ว่าเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย และใหญ่ติดอันดับ 4 ของโลก

   

   

   

ลักษณะภายในถ้ำ
        จะมีไฟและทางเดินที่ทำด้วยไม้ให้นักท่องเที่ยวเดินไปตามทาง เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวไปเหยียบย่ำ หินงอกหินย้อยต่างๆ เมื่อเข้าไปในถ้ำจะได้พบกับหินงอกหินย้อยอายุหลายล้านปี ภายในถ้ำจะเป็นห้องโถงแบบโรมันหลาย ห้อง บริเวณ กลาง ถ้ำเป็นลานกว้างมองขึ้นไปด้านเพดานจะมองเห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อยงาม ระยิบระยับ เหมือน ประดับด้วย เพชร อยู่ภายในถ้ำ เป็นวิจิตรตระการตาที่หาดูได้ยาก ภายในถ้ำมีห้องต่างๆ ประมาณ 20 ห้องที่เปิดให้นักท่อง เที่ยวชม และอีกประมาณ 5 ห้องใหญ่ๆที่ยังไม่ได้เปิดให้เข้าชม ห้องที่เปิดให้เข้าชมได้แก่ห้อง ในห้องปะการังที่มีหินงอก หินย้อย ขึ้นอยู่คล้ายปะการังใต้ท้องทะเล มีห้องเห็ด ที่มองดูยังไงก็คล้ายกับเห็ด ห้อง พญานาคที่แต่ก่อนเคยมีน้ำขังอยู่ จนเป็น รอย คล้ายกับพญานาคเลื้อย และน้ำได้ไหลลงมายังห้องอ่างน้ำ ที่หลายคนได้ตั้งชื่อว่าอ่างชูวิทย์ ซึ่งเป็นอ่างใหญ่เป็นชั้นๆ เรียง ตัวลงมาเป็นน้ำตก หากมีน้ำคงจะสวยงามมากเลยทีเดียว ห้องผ้าม่าน เป็นห้องที่เหมือนเป็นผ้าม่านประกายเพชร ระยิบระยับ ตระการตามาก ห้องโดมศิลา ห้องโถงใหญ่ที่เป็นลานกว้าง แล้วมีหินงอกเป็นรูปร่างเป็นอ่างน้ำเล็กๆ รองรับ หยดน้ำที่ตกลง มาจากเพดาน เมื่อส่องไฟขึ้นไปดูจะเห็นหยดน้ำตกลงมาสวยงามมากๆ เชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธ์ จนใคร หลายคนต้องโยน เหรียญลงไปในอ่างพร้อมอธิฐาน และเอามือรองรับหยดน้ำที่หยดลงมา เป็นภาพที่น่ามองเลยทีเดียว เสียงเค้าบอกกันว่าถ้า ปรบมือน้ำก็จะหยดลงมามาก ทำให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านเข้ามาปรบมือกันใหญ่เลยทีเดียว จากห้อง โถงใหญ่ไปยังห้องลานเพลิน ที่มองดูคล้ายกับเวทีคอนเสิร์ต ยังไงยังงั้น สวยงามมาก

   

   

   

หลักฐานที่พบ นักโบราณคดีสันนิฐานว่า ได้ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมฝังศพ เมื่อประมาณ 3,000 ปีมาแล้ว พบกระดูกมนุษย์ ส่วนกะโหลกศีรษะ (แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ) กระดูกบาง เศษภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ ร่องรอยส่วนก้นของภาชนะดินเผา หินปูนและเปลือกหอยยึดเกาะอยู่ พบกระดูกสัตว์เต่า เปลือกหอย บรรจุในภาชนะดินเผา

แผนที่และการเดินทาง

 


การเดินทาง
จะอธิบายเป็น 2 ลักษณะเพื่อความเข้าใจ
     1. ถ้าเราอยู่หาดใหญ่-ขับรถมาถึงสี่แยกคูหา เราเลี้ยวซ้าย เพื่อเข้าสู่จังหวัดสตูล (4 เลน) ขับไปทางหลักเรื่อย ๆ จนถึงสามแยกควนกาหลง เลี้ยวขวาเข้าไปทางอำเภอควนกาหลงเป็นทางหลวงหมายเลข4137 (2 เลน) ประมาณ 15 กม. ให้เลี้ยวขวาสามแยกบ้านผัง 1 จากนั้นก็ขับไปตามเส้นทางซึ่งมีป้ายบอกอย่างละเอียด ประมาณ 35 กม. ก็จะถึงถ้ำภูผาเพชร รวมระยะทางจากหาดใหญ่ประมาณ 120 กม.

     2.มาจากหาดใหญ่ เลี้ยวซ้ายที่สามแยกควนกาหลง ไปตามถนนควนกาหลง - กิ่งอำเภอมะนัง เส้นทางช่วงนี้จะแคบและเล็กไปตามถนนโรงเรียน บ้านป่าพน ถนนค่อนข้างขรุขระ แคบ เล็ก ขึ้นเนินบนเทือกเขาหินปูน ในเขตเทือกเขาบรรทัด ปากถ้ำหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีกิ่งไม้เถาวัลย์เป็นที่ยึดขึ้นไปปากถ้ำ สูงจากที่ราบ 50 เมตร ใช้เวลาเดินมางจากพื้นที่ราบถึงปากถ้ำ ประมาณ 30 นาที

 

ขอขอบคุณ
http://kanchanapisek.or.th
http://tron309235.blogspot.com

Their typical rates in online payday loans of conduct.


แนะนำที่พักบริเวณใกล้เคียง
สิตาบีช รีสอร์ท แอนด์ สปา
เที่ยวเกาะตะรุเตา อ. ละงู จ.สตูล
พิมพ์หน้านี้ เก็บเข้ารายการโปรด ส่งให้เพื่อน
ให้คะแนน/โหวด
ชอบ ไม่ชอบ    


ฟอร์มแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
ความคิดเห็น:
   
โค้ด:
CJJH
 


เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@pateawthai.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้เที่ยวป่า,เที่ยวเขา
spa,บางพลี,บางบ่อ,ร้านนวด

รายการหลัก บริการของเรา เว็บเพื่อนบ้าน (สนใจแลกลิ้งค์ด้านล่างนี้ติดต่อ info@pateawthai.com)
+ หน้าแรก
+ เว็บบอร์ดท่องเที่ยว
+ สถานที่ท่องเที่ยวไทยแนะนำ
+ แนะนำโรงแรม,ที่พัก,รีสอร์ท
+ แนะนำที่กิน,ร้านอาหาร
+ ลงโฆษณาเว็บท่องเที่ยวไทย
+ เที่ยวเกาะช้าง
+ ที่พักเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
+ ข้อมูลท่องเที่ยว,ที่กิน,ที่พัก
+ เที่ยวเกาะสมุย (Koh Samui)
+ เที่ยวเชียงใหม่
+ ลิ้งค์เพื่อนบ้านทั้งหมด
เว็บท่องเที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ที่เดียว www.chiangmai2day.com เว็บท่องเที่ยวเกาะสมุย
dooasia.com ข้อมูลเที่ยวไทย และเอเซีย เกาะทะลุ geckodeal ท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร
รวมสถานที่ท่องเที่ยว www.siamfreestyle.com รักเมืองไทยทัวร์ มีทัีวร์ท่องเที่ยวมากมาย ร่วมเดินทางไปกับเราสิครับ ไทยทริปดีดี.คอม สังคมออนไลน์ของคนรักการท่องเที่ยว unseentourthailand.com

พาเที่ยวไทย.com ติดต่อลงโฆษณา,ข้อมูลเว็บ โทร: 0-2705-2992 กด 4 Email: info@pateawthai.com,content@pateawthai.com(ดูแลข้อมูล)
วัน/เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 09.00-18.00 น.
แจ้งปัญหา แนะนำติ-ชม : info@pateawthai.com
© Copyright PATEAWTHAI.COM All Rights Reserved.