ท่องเที่ยวไทย เว็บบอร์ดท่องเที่ยว ที่พักแนะนำ ที่พักเขาค้อ สวนน้ำ Poovilla ที่พักติดทะเล แนะนำที่กิน ร้านอาหาร ที่เที่ยววันเดียว โฆษณาเว็บท่องเที่ยว
หน้าแรก / ที่เที่ยว / ที่กิน / ที่พัก

เขื่อนเชี่ยวหลาน
ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี

          เขื่อนเชี่ยวหลานหรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเขื่อนรัชชประภา เป็นเขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียวอเนกประสงค์ สูง 95 เมตร ยาว 700 เมตร ทะเลสาบเหนือเขื่อนเต็มไปด้วยภูเขาหินปูนธรรมชาติที่มีรูปร่างแปลกตาต่างๆมากมาย
 
 
          เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบในปีพ.ศ.2530 และพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก ในปีพ.ศ.2531 สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสงที่บ้านเชี่ยวหลาน เริ่มลงมือก่อสร้างเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2525 แล้วเสร็จในเดือน กันยายน พ.ศ.2530 เขื่อนเชี่ยวหลานเป็นเขื่อนประเภทหินถมแกนดินเหนียว มีความจุ 5640 ล้านลูกบาศก์เมตร ขนาดพื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตารางกิโลเมตร มีบริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ย 3057 ล้านลูกบาศก์เมตร /ปี ขนาดของสันเขื่อนมีความยาวอยู่ที่ 761 เมตร มีความสูงอยู่ที่ 94 เมตร และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาอยู่อีก 6 แห่ง อยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำ 5 แห่ง ฝั่งซ้ายของแม่น้ำ 5 แห่ง 
ประโยชน์ของเขื่อนเชี่ยวหลาน คือกักเก็บน้ำในช่วงหน้าฝน ลดความรุนแรงของสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ตอนล่าง ในฤดูแล้งบริเวณสองฝั่แม่น้ำในตอนล่างสามารถปลูกพืชแลละทำนาปรังได้ จากน้ำที่ถูกปล่อยออกมาจากเขื่อนเชี่ยวหลาน 
 
 
สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำภายในเขื่อนเชี่ยวหลาน
น้ำตกแม่ยาย เป็นน้ำตกแห่งเดียวภายในอุทยานแห่งชาติที่รถยนต์สามารถเข้าไปถึงได้ มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียว สูงประมาณ 30 เมตร ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 5.5 กิโลเมตร
ตั้งน้ำ มีลักษณะเป็นภูเขาที่ถูกน้ำกัดเซาะจนขาดออกจากกัน ทำให้กลายเป็นหน้าผาที่หันหน้าเข้าหากัน มีลำคลองไหลศกไหลลอดผ่านบริเวณเบื้องล่าง เป็นวังน้ำที่ลึกและมีปลาอยู่ชุกชุม
น้ำตกธารสวรรค์ เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยบางพลูจืดไหลลงสู่คลองสก น้ำตกไหลลงมาจากหน้าผาชันพุ่งโค้งแบบรุ้งกินน้ำถือว่าเป็นน้ำตกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งภายในอุทยาน
 
 
นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภายในเขื่อนเชี่ยวหลานส่วนใหญ่มักจะมาพักแบบ 2วัน1คืน หรือ 3วัน2คืนเพื่อซึมซับกับบรรยากาศและธรรมชาติที่บริสุทธิ์แห่งนี้ 
 
ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง: บ้านเชี่ยวหลาน ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี 
Google Maps: https://goo.gl/maps/HvXzr5QcPo97ohF58

ดูแล้ว : 311   #สุราษฎร์ธานี

แจ้งลบข้อมูล -or- รูปภาพ
ข้อมูลน่าสนใจ

เว็บไซต์แหล่งรวมที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก โฮมสเตย์ Poolvilla ร้านกาแฟ ร้านนั่งซิลล์
Copyright © 2020 pateawthai.com