ท่องเที่ยวไทย เว็บบอร์ดท่องเที่ยว ที่พักแนะนำ ที่พักเขาค้อ สวนน้ำ Poovilla ที่พักติดทะเล แนะนำที่กิน ร้านอาหาร ที่เที่ยววันเดียว โฆษณาเว็บท่องเที่ยว
หน้าแรก / ที่เที่ยว / ที่กิน / ที่พัก

ภูลมโล
ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย
 

          ภูลมโล เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของ 3 จังหวัดคือพิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย สิ่งที่ทำให้ภูลมโลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หน้าสนใจในช่วงหน้าหนาวเพราะเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 1000 ไร่ ภูลมโลเป็นส่วนหนึ่งในอุทยานภูหินร่องกล้า มียอดสูง 1680 เมตรจากระดับน้ำทะเล ด้านบนจะมีอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ภูลมโลมีความหมายว่า ภูเขาที่มีลมแรงพัดดผ่านตลอดทั้งปี และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามตามธรรมชาติและขุนเขา หากต้องการที่จะมาชมดอกนางพญาเสือโคร่งโดยเฉพาะทางพาเที่ยวไทยขอแนะนำว่าให้มาในช่วง เดือนมกราคมของทุกปี เพราะดอกพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงนั้นค่ะ ในอดีตนั้นพื้นที่ของภูลมโลเป็นพื้นที่สีแดงเพราะเคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างพรรครัฐบาลกับพรรคคอมมิวนิสต์ เมื่อเหตุการณ์สงบลงชาวม้งก็ได้มาครอบครองพื้นที่ ทำไร่เลื่อนลอยจนทำให้ภูลมโลเป็นภูเขาหัวโล้น ในเวลาต่อมาก็ได้มีการก่อตั้งอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าขึ้นและได้ทำการขอคืนพื้นที่โดยตกลงกับชาวม้งว่าให้ทำการปลูกพืชไร่ควบคู่ไปกับการปลูกต้นพญาเสือโคร่งเป็นเวลา 3 ปี ก่อนออกจากพื้นที่ จนสามารถพลิกฟื้นธรรมชาติให้กลับมาสวยงามอย่างปัจจุบันนั่นเองค่ะ
 
 
          นอกจากจะไปชมต้นพญาเสือโคร่งแล้วนั้น ภูลมโลก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทัศนยภาพและจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยานภูหินร่องกล้าอีกด้วย มีจุดกางเต็นท์ที่สามารถมองเห็นหมู่บ้านหมันขาวและไร่กะหล่ำปี สามารถชมดาวบท้องฟ้าที่สวยงามนับล้านดวงได้ด้วยตาเปล่า หากท่านอยากที่จะชมความสวยงามเพิ่มเติมด้วยการดูพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้าแล้วล่ะก็ สามารถเดินขึ้นเขาไปอีก 1 กิโลเมตรเพื่อชมความสวยงามได้เลยค่ะ ทางขึ้นเขาค่อนข้างที่จะชันเล็กน้อย ส่วนหากอยากที่จะชมวิวพระอาทิตย์ตกดินลับขอบฟ้านั้นสามารถมองจากเส้นทางที่เดินขึ้นมาได้ค่ะ 
 
 
นางพญาเสือโคร่งเป็นต้นไม้ในวงศ์เดียวกันกับต้นซากุระของประเทศญี่ปุ่น เมื่อดอกพญาเสือโคร่งเบ่งบานก็จะมีความสวยงามคล้ายกับดอกซากุระที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ จนทำให้ได้รับฉายาว่า ซากุระเมืองไทยนั่นเอง
 
ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง: ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย
Google Maps: https://goo.gl/maps/4FjxbnyvgdCwHQaK9

ดูแล้ว : 883   #เลย

แจ้งลบข้อมูล -or- รูปภาพ
ข้อมูลน่าสนใจ

เว็บไซต์แหล่งรวมที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก โฮมสเตย์ Poolvilla ร้านกาแฟ ร้านนั่งซิลล์
Copyright © 2020 pateawthai.com