ท่องเที่ยวไทย เว็บบอร์ดท่องเที่ยว ที่พักแนะนำ ที่พักเขาค้อ สวนน้ำ Poovilla ที่พักติดทะเล แนะนำที่กิน ร้านอาหาร ที่เที่ยววันเดียว โฆษณาเว็บท่องเที่ยว
หน้าแรก / ที่เที่ยว / ที่กิน / ที่พัก

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี
 
 
          อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่งและป่าเขาช้างเผือก ในเขตท้องที่อำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นพื้นที่ป่าที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ มีเนื้อที่ประมาณ 700,000 ไร่ หรือ 1,120 ตารางกิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อดังนี้ ทิศเหนือจดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ทิศใต้จดอุทยานแห่งชาติไทรโยค ทิศตะวันออกจดอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ทิศตะวันตกจดเขตแดนไทย-พม่า ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ได้นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2543 ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ดำเนินการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้
          สภาพภูมิประเทศและความสมบูรณ์ของป่าส่งผลให้มีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี เหมาะแก่การมาพักในฤดูร้อน ในช่วงฤดูฝนมีหมอกปกคลุมทั้งพื้นที่ เป็นบรรยายกาศอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายจุดและมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 3 เส้นทาง รวมทั้งมีบริการบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์อีกด้วย
 
 
          สภาพภูมิประเทศของอุทยานฯ ทองผาภูมิ ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนทอดยาวจากทิศเหนือลงมาทางทิศใต้ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี สลับกับพื้นที่ราบลุ่ม มีความสูงอยู่ระหว่าง 100-1,249 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางค่ะ มียอดเขาช้างเผือกเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูง 1,249 เมตร และยังมียอดเขาสำคัญอื่นๆ อีกมากทั้งเขานิชา เขาพุถ่อง เขาด่าง เขาปากประตู เขาเลาะโล เขาชะโลง ฯลฯ และยังเป็นต้นน้ำลำธารสำคัญหลายสาย ทั้งห้วยมาลัย ห้วยกบ ห้วยซ่าน ห้วยองค์พระ ห้วยปีคี ห้วยปากคอก ห้วยเจ็ดมิตร เป็นต้น
 
 
          สำหรับใครที่ชอบการเที่ยวน้ำตก น้ำตกของอุทยานฯ ทองผาภูมิ ส่วนใหญ่จะอยู่ในหมู่บ้านอีต่อง ตำบลปิล๊อก โดยน้ำตกแรกที่ท่านไม่ควรพลาดชมคือน้ำตกเขาใหญ่ อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นน้ำตกใหญ่มีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นสวยงามแตกต่างกัน เหมาะกับการพักผ่อนและเล่นน้ำค่ะ ในเส้นทางเดินเท้าเดียวกัน ยังจะได้พบน้ำตกน้ำดิบใหญ่ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น และน้ำตกบิเต็ง ที่อยู่ลึกที่สุด ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 12 กิโลเมตรด้วย
 
ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี
Google Maps: https://goo.gl/maps/zN7Nmz6JtUQnNiFeA
โทร: 098-252-0359
Facebook: อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
 

ดูแล้ว : 2.54K   #กาญจนบุรี


เว็บไซต์แหล่งรวมที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก โฮมสเตย์ Poolvilla ร้านกาแฟ ร้านนั่งซิลล์
Copyright © 2020 pateawthai.com