ท่องเที่ยวไทย,เว็บบอร์ดท่องเที่ยว,แหล่งท่องเที่ยว, จองโรงแรม ที่พัก , สถานที่ท่องเที่ยว, ที่พักเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์, พาเที่ยวไทย, โรงแรม, รีสอร์ท, ร้านอาหาร, Travel in thailand
หน้าแรก เว็บบอร์ดท่องเที่ยว จองโรงแรม ที่เที่ยวแนะนำ พาเที่ยวแนะนำที่พัก พาเที่ยวแนะนำที่กิน เที่ยวเขาค้อ สมัครสมาชิก หางานท่องเที่ยว
ติดต่อลงโฆษณาเว็บท่องเที่ยว,ข้อมูลเว็บ โทร: 0-2705-2906 Email: info@pateawthai.com   วัน/เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 09.00-17.00 น.
หน้าแรก > ท่องเที่ยวไทย >นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ แหล่งเรียนรู้รูปแบบใหม่ บนถนนราชดำเนิน
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ แหล่งเรียนรู้รูปแบบใหม่ บนถนนราชดำเนิน
วันที่: 29 ธ.ค. 2010 11:04 ผู้ชม: 8,938 ครั้ง สถานะ: ทั่วไป
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์...ชมศีลปะพื้นเมืองประเพณีและของโบราณต่างๆ

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

มี พิพิธภัณฑ์ดี ๆ ของบ้านเรามาชวนให้ไปกันอีกแล้ว  ที่จริงจะเรียกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ก็ไม่ถูกนักเพราะที่นี่เขาเรียกตัวเองว่า เป็น นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เป็นนิทรรศการที่นำเสนอของดีของเด่นแห่งยุครัตนโกสินทร์ในรูปแบบสมัยใหม่ที สวยงาม น่าตื่นตา และดูสนุกไปพร้อมกัน  ที่สำคัญไปชมแล้วรับรองจะเดินยืดอกออกมาด้วยความภาคภูมิใจในความเป็น ไทยอย่างแน่นอน

โดยเฉพาะใครที่ต้องพาเพื่อนต่างชาติไปเที่ยววัดชมวังในย่านเกาะรัตน โกสินทร์  ไม่ควรพลาดโปรแกรมมาที่นิทรรศน์รัตนโกสินทร์แห่งนี้กันด้วย

ที่นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เขามีสโลแกนว่า Experience the best of Rattanakosin in a day  แปลเป็นไทยได้ว่า "คุณค่าแห่งยุคสมัย สัมผัสได้ในหนึ่งวัน"

แวะมาเที่ยวที่นี่กันได้ไม่ยาก อยู่ริมถนนราชดำเนินกลางติดกันกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ หรือที่หลายคนจะคุ้นเคยเรียกพิกัดนี้กันว่าเฉลิมไทยเก่า  ตรงนั้นอยู่ในตำแหน่งที่เท่ากับเป็นปากประตูสู่เกาะรัตนโกสินทร์ก็ว่าได้

เจ้าของที่นี่ก็คือ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่กำลังมีโครงการปรับปรุงอาคารสองฝั่งถนนราชดำเนินในย่านนี้ แล้วก็เริ่มด้วยการทำศูนย์เรียนรู้ดี ๆ อย่าง นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ที่เริ่มเปิดให้บริการกันไปเมื่อเดือนมีนาคม 53 นี่เอง

 

 


 

 

เข้ามาชมกันที่นี่มีค่าเข้าชม  ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 110 ซ.ม.) 30 บาท  (ราคาเท่ากันทั้งคนไทยคนต่างชาติ)

แต่เปิดให้เข้าฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับนักเรียน นักศึกษา (ป.ตรี) ที่แต่งเครื่องแบบหรือพกบัตรประจำตัวมาก็ได้  รวมไปถึงผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้พิการ และพระภิกษุหรือนักบวช

อ้อ ราคาเข้าชมที่ว่าเป็นราคาช่วงโปรโมชั่นที่ลดจากราคาเต็ม 200/50 บาท  เพราะนิทรรศการยังจัดแสดงไม่ครบดีจาก 9 ห้องตอนนี้พร้อมให้เข้าไปชมกันได้ 7 ห้องก่อน

บางคนอาจจะบ่นว่าลดค่าเข้าชมแล้วก็ยังแพงอยู่ดีนั่นล่ะ  ก็ต้องเล่าว่าที่นี่ลงทุนกันเป็นหลักร้อยล้านบาท  เรียกว่างานนี้เก็บค่าเข้าชมก็เพียงแค่ให้มีรายได้เข้ามาชดเชยค่าใช้จ่าย บ้าง  ไม่ได้คิดไปถึงจะให้คืนทุนที่ลงไป

 

 


 

 

ซื้อบัตรแล้วใช่ว่าจะลุยกันได้เลย  ที่นี่จะจัดให้เข้าชมกันเป็นรอบ รอบละไม่เกิน 23 คน แล้วก็มีรอบออกกันทุก 20 นาที

เริ่มต้นด้วยการเดินผ่านโถงแสดงเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาต่าง ๆ ของกรุงรัตนโกสินทร์

 

 


 

 

ใครสนใจแต่อ่านไม่ทัน ไม่เป็นไรเดี๋ยวค่อยย้อนกลับมาอ่านกันใหม่ทีหลังได้

 

 


 

 

นิทรรศการที่นี่จะแบ่งเป็นห้อง ๆ อย่างที่เล่ากันไปว่าตอนนี้เปิดให้ชมกันแล้ว 7 ห้อง

ห้องแรกคือ รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ ที่จัดเหมือนเป็นห้องฉายหนังเล็ก ๆ

 

 


 

 

ระหว่างรอรอบก่อนหน้า  เจ้าหน้าที่จะชวนให้มารอกันในห้อง ดื่มด่ำย่านชุมชน

 

 


 

 

ห้องนี้จะมืดสักนิด เพราะเขาจัดให้เป็นจอฉายบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนเก่าแก่ให้ได้ชมกัน

จะได้มารู้กันว่าที่เรียกว่า บ้านดินสอ  นั้นไม่ใช่ย่านขายเครื่องเขียนแบบ B2S สมัยนี้  แต่เป็นย่านที่ทำ "ดินสอพอง" ขายกัน  หรืออย่างบ้านดอกไม้ ใครที่นึกไปถึงตลาดดอกไม้สวย ๆ แบบเดียวกับที่ปากคลองตลาด  ก็ต้องบอกว่าย่านนี้เขาขาย "ดอกไม้ไฟ" กันต่างหาก

 

 


 

 

ได้เวลาเจ้าหน้าที่ก็จะมาพามาที่ห้องรัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ มาชมสื่อผสม 4 มิติ  ส่วนจะ 4 มิติยังไงต้องอุบไว้ก่อน  งานนี้้ต้องให้ไปลองสัมผัสกันดูเอง

ส่วนเรื่องราวก็จะเล่าถึงการเปลี่ยนผ่านจากยุคธนบุรีมาสู่ยุครัตน โกสินทร์หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์

 

"ตั้งใจจะอุปถัมภก  ยอยกพระพุทธศาสนา

ป้องกันขอบขัณฑสีมา  รักษาประชาชนและมนตรี"

พระราชนิพนธ์เรื่อง นิราศท่าดินแดง ของรัชกาลที่ 1 คราวที่นำทัพออกไปรบกับพม่าที่กาญจนบุรี

 

 


 

 

รัชกาลที่ 1 ขึ้นครองราชย์เมื่อ 6 เม.ย. 2325  ถัดจากนั้นอีกแค่ 2 อาทิตย์คือ วันที่ 21 เม.ย. 2325  ก็มีพิธีตั้งเสาหลักเมืองบนอีกฝั่งแม่น้ำตรงข้ามกับกรุงธนบุรีเดิม


แสดงให้เห็นว่าน่าจะทรงมีแนวคิดจะย้ายเมืองหลวงเพื่อประโยชน์ในเชิงยุทธศาสตร์สำหรับการป้องกันพระนครหากมีศึกมาประชิดไว้อยู่ก่อนแล้ว

 

 


 

 

ถัดมาเป็นห้อง เกียรติยศแผ่นดินสยาม

จะมีที่ไหนจะอวดถึงเกียรติยศของแผ่นดินไปได้เท่ากับ พระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว  ที่ห้องนี้ก็เลยจำลองบริเวณพระบรมมหาราชวังทั้งหมดมาให้ชมกัน แล้วยังฉายวิดีทัศน์ประกอบให้ความรู้ว่า อาณาเขตของพระบรมมหาราชวังจะประกอบไปด้วยชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นใน

 

 


 

 

แนะนำที่พักบริเวณใกล้เคียง
เครปส์แอนด์โคเรสเตอรองท์
ห้องอาหาร เรดเปปเปอร์
งานประดับไฟ เทศกาลปีใหม่ กรุงเทพมหานคร 2556
เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (ASIATIQUE The Riverfront)
พิมพ์หน้านี้ เก็บเข้ารายการโปรด ส่งให้เพื่อน
ให้คะแนน/โหวด
ชอบ ไม่ชอบ    


ฟอร์มแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
ความคิดเห็น :
   
โค้ด:
CJLB
 


เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@pateawthai.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้เที่ยวป่า,เที่ยวเขา
spa,บางพลี,บางบ่อ,ร้านนวด

รายการหลัก บริการของเรา เว็บเพื่อนบ้าน (สนใจแลกลิ้งค์ด้านล่างนี้ติดต่อ info@pateawthai.com)
+ หน้าแรก
+ เว็บบอร์ดท่องเที่ยว
+ สถานที่ท่องเที่ยวไทยแนะนำ
+ แนะนำโรงแรม,ที่พัก,รีสอร์ท
+ แนะนำที่กิน,ร้านอาหาร
+ ลงโฆษณาเว็บท่องเที่ยวไทย
+ เที่ยวเกาะช้าง
+ ที่พักเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
+ ข้อมูลท่องเที่ยว,ที่กิน,ที่พัก
+ เที่ยวเกาะสมุย (Koh Samui)
+ เที่ยวเชียงใหม่
+ ลิ้งค์เพื่อนบ้านทั้งหมด
เว็บท่องเที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ที่เดียว www.chiangmai2day.com เว็บท่องเที่ยวเกาะสมุย
dooasia.com ข้อมูลเที่ยวไทย และเอเซีย เกาะทะลุ geckodeal ท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร
รวมสถานที่ท่องเที่ยว www.siamfreestyle.com รักเมืองไทยทัวร์ มีทัีวร์ท่องเที่ยวมากมาย ร่วมเดินทางไปกับเราสิครับ ไทยทริปดีดี.คอม สังคมออนไลน์ของคนรักการท่องเที่ยว unseentourthailand.com

พาเที่ยวไทย.com ติดต่อลงโฆษณา,ข้อมูลเว็บ โทร: 0-2705-2992 กด 4 Email: info@pateawthai.com,content@pateawthai.com(ดูแลข้อมูล)
วัน/เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 09.00-18.00 น.
แจ้งปัญหา แนะนำติ-ชม : info@pateawthai.com
© Copyright PATEAWTHAI.COM All Rights Reserved.